Sunday, March 30, 2014

Som Tam - Gỏi đu đủ xanh kiểu Thái

SOM TAM là món gỏi đu đủ xanh đặc trưng của người Thái, được trộn với một ít tôm khô, cà chua bi, cà pháo tươi và ba khía, giã sơ sau đó ăn ngay. Rất cay, và rất ngon (^_^)

*** Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh bào sợi (hoặc băm vừa, không quá nhuyễn)
- Tôm khô (hoặc tép/ruốc khô)
- Đậu que (có thể dùng đậu đũa)
- Cà chua bi
- Tỏi, ớt tươi, nước mắm ngon, đường
- Nước cốt chanh, nước me
- Đậu phộng rang
- Lá chanh Thái (leaf of kaffir lime)
- Ba khía (optional)
- Cà rốt (optional)
- Cà pháo (optional)

*** Cách làm:
- Đu đủ rửa sạch với nước muối, để thật ráo
- Đậu que cắt khúc, rửa sạch, để ráo
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, để ráo
- Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi
- Tỏi, ớt cho vào cối giã nhuyễn, thêm đường và tôm khô, giã tiếp cho quyện đều.
- Thêm nước mắm ngon, nước cốt chanh và nước me cùng đu đủ, giã nhẹ cho thấm gia vị
- Sau cùng cho các nguyên liệu còn lại vào trộn đều
- Dọn ra dĩa, rắc đậu phộng rang và tóp mỡ (nếu thích) lên trên, trang trí bằng rau quế. Có thể ăn kèm với xôi trắng.

*** Tips:
- Có thể dùng xoài xanh thay cho đu đủ nhưng theo mình thấy thì đu đủ xanh vẫn là ngon nhất
- Nếu ăn được ba khía muối thì ba khía sẽ ngon hơn tôm khô
- Có thể trộn với thịt gà nướng xé phay hoặc thịt cua luộc
- Giã một ít lá chanh Thái chung với gỏi sẽ cho vị thơm đậm đà và đặc trưng hơn



No comments:

Post a Comment