Nhân tiện có dâu tươi mua từ hôm đi Đà Lạt về, và nhân dịp 2 cái cuối tuần đi liên tục (sau đó tự cảm thấy áy náy với nhị vị phụ huynh quá xá :D) nên tranh thủ chủ nhật ở nhà làm luôn mấy cái mousse. Lúc đầu tính làm mousse dâu thôi mà mở tủ lạnh ra thấy còn thanh sô cô la đắng mua hồi lâu lâu, vậy là kết hợp luôn 2 thứ nguyên liệu mình thích nhất. Dâu ngọt và sô cô la đắng là một sự kết hợp hoàn hảo để tạo nên vị kem mousse chua chua ngọt ngọt, ăn hoài không ngán. :D
* Nguyên liệu:
* Nguyên liệu:
- 200gr dâu tươi
- 80gr sô cô la đắng (dark chocolate)
- 6 lá gelatin
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 40ml sữa tươi
- 280ml whipping cream
- 50gr đường
- 1m súp nước cốt chanh
* Cách làm:
- Gelatin tách làm 2 phần (2 lá + 4 lá) để riêng, ngâm nước lạnh cho nở, sau đó đem chưng cách thủy cho tan.
- Lấy 250ml whipping cream đánh bông mềm, phần 30ml còn lại để riêng.
Phần mousse dâu:
- Dâu rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với nước cốt chanh.
- Trộn dâu xay với 40gr đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ đến khi đường tan và dâu có màu đỏ đẹp.
- Cho gelatin (phần 4 lá) vào hỗn hợp dâu, để nguội.
- Trộn đều dâu với whipping cream đã đánh bông.
Phần mousse chocolate:
- Chocolate bẻ vụn thành miếng nhỏ, trộn với 10ml sữa tươi đem chưng cách thủy.
- Lòng đỏ trứng đánh tan.
- Cho 30ml sữa tươi + 30ml whipping cream + 10gr đường vào nồi nhỏ nấu lửa riu riu sao cho đường tan nhưng sữa không sôi. Tắt bếp, để sữa nguội một chút thì đổ từ từ vào lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy đều.
- Thêm gelatin (phần 2 lá) vào hỗn hợp. Để nguội.
- Trộn đều chocolate với whipping cream đã đánh bông.
Xếp khuôn:
- Tùy theo ý thích mà rót hỗn hợp dâu hay sô cô la trước/ sau. Ở đây mình làm lớp chocolate trước, sau đó để vào ngăn đá chừng 10p để se mặt rồi mới đổ hỗn hợp dâu lên trên.
- Giữ lạnh qua đêm.
- Khi ăn có thể dùng thêm với dâu tây tươi, sốt dâu/ sốt sô cô la hay mứt dâu tùy thích.
* Tips:
- Nên chọn mua loại dâu Pháp chín mọng để kem mousse có màu đỏ đẹp và mùi thơm.
- Có thể thêm lớp bạt gateaux bên dưới để làm theo dạng bánh kem. Nếu làm theo kiểu này thì nên làm thêm 1 lớp mặt bánh (dâu hay sô cô la tùy thích) cho đẹp.
No comments:
Post a Comment