Quote of the day

AdSense

Saturday, November 12, 2011

Bưu thiếp từ Bắc Lào (P1) - Đêm Xieng Khouang


8g sáng có mặt ở Vinh, về thẳng ks Công Đoàn mà không ghé Ami - chỗ ks mà anh bạn cũ đã lâu không gặp đang ở trong chuyến đi công tác. Sau này mới biết, Ami mới xây, sạch sẽ, đẹp đẽ lại giá rẻ, có mỗi 180k/phòng 2 giường + máy lạnh trong khi CĐ lấy những 200k mà phòng thì cũ kỹ thấy sợ. :( Ngồi cafe tám chuyện với anh một chút (ngày xưa 2 đứa xém nữa... iu nhau :)) ) rồi anh dẫn tôi ra bến xe Vinh hỏi thông tin. Lúc đó họ mới chịu trả lời là xe đi Luang chỉ có vào thứ 3 và thứ 6 trong tuần, còn thứ 4 và CN chỉ có xe đi Xieng Khouang. Không có sự chọn lựa nào khác, tôi đành mua vé bus chuyến 6.30g sáng hôm sau để đi ngay. 
Lang thang ở Vinh trọn một ngày, chỉ toàn đi... ăn :D, nào thịt dê rồi lại cháo bồ câu, mỗi con 3 món. Cứ tiếc cái món cháo lươn chưa kịp thưởng thức mà đại ca D bảo là ngon lắm! :)) Nhớ cái tối hôm đó, có một bác già oánh xe ô tô (ngoài Vinh đi đâu cũng thấy toàn xe 4 bánh :|) thấy mấy đứa đứng chờ taxi đã nhiệt tình đề nghị cho quá giang từ quán cháo ra siêu thị Big C, và bọn tôi thì không ngần ngại gì mà từ chối sau khi xét nét thăm dò người lạ. :) Thấy bác này tốt quá, trong khi ban sáng thì ghét cay đắng các bạn lái taxi ở đây, toàn cái kiểu khách đưa tiền xong quay sang bảo không có tiền lẻ thối lại. [-(


6g sáng CN, trời còn tối thui, bến xe không đông cũng chẳng vắng. Vô quầy mua vé họ chỉ thẳng ra xe. Lúc này mới biết đây là một nhà xe của Lào chuyên chở dân buôn đi lại giữa hai cửa khẩu. Anh tài là người Lào biết nói tiếng Việt. Anh hỏi bọn tôi "Sang Lào để làm gì? Đi dạo à?" =)) Cười ngất trước cái cách dùng từ của anh, tôi gật gật đầu "Ừ, tụi tôi sang Lào đi dạo! :D" 
Đường dài và nhiều đèo dốc, chỉ toàn núi với rừng. 

Ăn tạm mấy cái bánh ít lá gai bán bên đường, hơn 12g trưa xe mới dừng để ăn cơm. Chừng 2g thì xe tới cửa khẩu Nậm Cắn. Vô đóng 10k (1k = 1000) làm thủ tục xuất cảnh, cái ông hành khách đi cùng trên xe cứ lẽo đẽo đi theo, còn lật cả passport của bọn tôi ra xem, rồi tự nhiên nhiệt tình dẫn bọn tôi đến chỗ đổi tiền kip. Mà cái lão này, không lịch sự và tế nhị gì hết, người ta đổi tiền mà cứ đứng kế bên, nhìn chòng chọc vào cái túi của người ta. Tỉ giá ở đây là 1000 kip Lào = 2.860 VND, rẻ hơn hôm bọn tôi hỏi ở ngân hàng Lào - Việt và mấy quầy thu đổi ngoại tệ ở Q1. Thấy tỉ giá tốt tôi định nói 2 bạn đồng hành đổi nhiều nhiều, nhưng cái ông kia cứ đứng một bên mà dòm túi tiền của mình, tôi đâm ngại. Biết đâu người ta nổi lòng tham bất tử thì mệt mặc dù bọn tôi đi bụi nên cũng không đem nhiều (vì đâu có nhiều mà đem :)) ). Thế là thôi, thống nhất mỗi đứa chỉ đổi 1 triệu kip để xài dần, khi nào hết lại đổi tiếp.
Đổi tiền xong thì xe đã qua bên phía Nam Kanh. 
Đã bỏ nhỏ với anh tài trước khi lên xe là nhớ đợi bọn tôi đổi tiền nên cũng an tâm (vì cô bạn đi trước cho biết thông thường xe qua rất nhanh và không chờ hành khách, nên nếu muốn đổi tiền ngay tại cửa khẩu sẽ rất cập rập, không kịp đếm). Làm thủ tục nhập cảnh Lào mất những 20k kip , coi như mắc gấp 6 lần so với bên phía Việt. :(( 
Xe tới trung tâm Xieng Khouang là 6g chiều, dừng ngay trước một ks 3 sao. Cái lão đi cùng người Vinh sang Lào làm cho một công ty xuất khẩu gỗ lại giở chứng, bảo bọn tôi đứng chờ cùng, xe ra đón lão lão sẽ cho quá giang đến bến xe. Cũng đứng chờ mất 15p, hóa ra người đồng nghiệp lái xe... máy ra đón. [-( Lãng xẹt!!! Ba đứa tranh thủ đi tuk tuk ra bến xe để mua vé đi Luang cho kịp.

Bus Xieng Khouang - Luang Prabang chạy lúc 8g sáng hàng ngày, giá vé (hình như) là 90k kip. :( Để tiện nên bọn tôi chọn một nhà nghỉ xập xệ ở cách đó 500m (Douangpakob GH) với giá 50k kip/phòng 1 giường đôi + quạt. Mắc kinh dị! Ăn vội một tô phở Lào dở tệ ở một quán nhỏ bên đường, nói chuyện với chủ quán mới biết chú này là người Lào đã từng sang VN học ở Nha Trang. Cô con gái của chú nói tiếng Anh khá tốt, nghe bọn tôi khen, chú cười hãnh diện, rồi kể thêm là còn một con trai đầu đang học ĐH ở Vientiane. Hai bạn đồng hành muốn tận dụng thời gian để đi thăm Cánh đồng Chum (Plain of jars) nên bọn tôi hỏi thử giá cả sau khi nghe chú nói là thi thoảng có nhận chở khách để kiếm thêm. Từ 5.30 sáng - 7g cả đi lẫn về, vỏn vẹn 1.5h, từ bến xe đi Phonsavan, tham quan cánh đồng chum lớn nhất (bản Ang) cách đó chưa đầy 10km rồi quay về mà chú ta tính những 150k kip. Quá là chém! Nói qua nói lại một hồi thì còn 130k kip, và dứt khoát giá này. Hỡi ơi, chắc chú ấy tưởng bọn tôi giàu??? Chú ấy đâu biết rằng, với cái giá chém đẹp như thế thì càng làm cho tôi không muốn đến cánh đồng Chum. Xem một số ảnh chụp trên mạng, tôi thấy cánh đồng này chỉ là một cao nguyên bằng phẳng với hàng trăm chum đá khổng lồ nằm rải rác và ít nhiều cảnh quan bị hoen ố bởi những hố bom còn lại từ cuộc chiến tranh VN. Những vết tích chiến tranh, những quả bom chưa nổ, những cái chum được dùng để lưu trữ xác chết (theo ý kiến của các nhà khảo cổ) là những di sản chết người của cuộc chiến dài đằng đẵng từ đầu thế kỷ 19 đến năm 1975. Tôi hỏi một vài người bạn đã từng đến đây, các bạn đều khen đẹp, nhưng tôi hỏi đẹp vì lẽ gì thì không nói được. Nếu mục tiêu của chuyến hành trình là tìm hiểu về lịch sử thì đây là một nơi rất đáng để đi, nhưng tiếc thay, tôi đã không có thời gian dành cho nơi ấy. 


No comments:

Post a Comment