Quote of the day

AdSense

Friday, April 6, 2007

Quản trị gia đình
Nhớ hồi còn học ĐH, đi đăng ký môn này mà chẳng biết cụ thể sẽ học những gì, vì cái tên nghe chung chung quá. Học rồi mới biết, Quản trị gia đình nghĩa là quản lý chi tiêu trong gia đình, tất tần tật những thứ có liên quan đến... tiền... Nghe hấp dẫn hén! Và học xong thì thấy môn này rất hay, vì để có thể giữ được tay hòm chìa khóa thì không dễ chút nào. Nó đòi hỏi người chủ gia đình phải biết cân đối thu chi, biết khi nào nên và khi nào không nên đáp ứng nhu cầu của mình nếu không muốn một ngày phải ngửa tay đi vay mượn.

Lẽ ra không viết bài này đâu, nhưng hôm qua mới lãnh lương hôm nay đã nghe mọi người than thở hết tiền (bởi lương vừa rút ra đã lo trả nợ mà vẫn không đủ), bức xúc quá => phải post cái entry này, hy vọng mọi người đọc và từ đó rút ra được kinh nghiệm cho mình, để quản lý cái túi tiền nhỏ bé của mình cho tốt hơn.

Thứ nhất: nên lập một cuốn sổ theo dõi thu chi hàng tháng. Phần thu phải ghi rõ ngày nào tháng nào, số tiền thu vào là bao nhiêu, lý do (để biết cái phần thu đó từ đâu mà mình có). Phần chi phải ghi thật chi tiết ngày, tháng, số tiền chi ra, chi vào mục đích gì. Cuối mỗi tháng kiểm tra sẽ biết ngay tháng đó mình tiêu xài ra sao, có vượt quá hạn mức hay không, còn dư hay thiếu bao nhiêu...

Thứ hai: làm một quyển kế hoạch tiêu tiền (nghe hoành tráng nhỉ ). Trong sổ này sẽ ghi rõ ràng mức chi dự tính trong tháng. Ví dụ lương tháng là 100%, trong đó tiền ăn (ngày 3 bữa) là 5%, tiền học phí 20%, tiền điện - nước 10%, tiền xăng 5%, tiền tiết kiệm 30%, tiền chi tiêu hàng ngày (mua báo chí, ăn vặt...) là 3%, tiền dành cho những chi tiêu đặc biệt (sinh nhật, cưới hỏi, quà tặng, ma chay, quần áo...) khoảng 10%... Ai có gia đình rồi thì phải thêm mục tiền học phí cho con, tiền trường, tiền lớp... Cứ như vậy, càng chi tiết và rõ ràng càng tốt. Khi đó, chúng ta sẽ biết cụ thể định mức phải chi ra cho từng thứ là bao nhiêu, và nên giảm chi nhu cầu nào chưa thật sự cần thiết.

Cách này hay lắm, mọi người thử xem nha! Ngày xưa bạn Hạnh thi môn này được 9 điểm lận đó, nên cứ yên tâm, không trớt quớt đâu mà sợ! Ai có gia đình rồi thì áp dụng gấp, còn ai độc thân cũng lo làm theo trước đi là vừa, đặng có đủ tiền mai mốt làm đám cưới và sau này không ...bỡ ngỡ...