Monday, October 17, 2011

[Nhật ký học làm chef] - Thời "học đại"


...Lúc thi ĐH, tui phân vân lắm, vì ngày đó khối B có rất ít sự lựa chọn, hầu như chỉ thi Y hoặc Sinh học, sau đó mới là Sư phạm, mà cũng không được thi hết tất cả các trường vì trùng ngày trùng đợt thi. Tui băn khoăn mất... 2 năm, năm thứ ba mới quyết định nộp đơn vào SPKT, và thi ngay cái ngành có tên gọi khá kêu "Kỹ thuật Nữ công". Nghe là biết được học cái gì rồi, vả lại dù sao cũng là những thứ mình thích. Thế là thi, và đậu thủ khoa. :D
2 năm đầu học đại cương, chán òm! Lúc đó thấy các bạn khóa trên được học mấy môn chuyên ngành, thích lắm. Tui toàn đứng ngoài cửa lớp giờ thực hành, dòm vô nghe lóm coi cô giáo giảng cái gì. :)) Chữ hiểu chữ không, nhưng thấy hay hay. Nghe lỏm mấy bạn bên khoa Cơ khí bảo KNC là chuyên đào tạo "kỹ sư vợ", vì tất cả các môn thuộc về mảng nữ công gia chánh đều phải học, học hết mới được ra trường, bằng thì là bằng kỹ sư. Ngờ ngợ, không biết mình chọn có đúng ngành không nữa!!! 


Đầu năm ba, đi đăng ký môn học, thấy toàn những môn mình khoái. Lại hồi hộp chờ tới ngày khai giảng. Bao nhiêu là môn học hay mà, nào là Món ăn Việt Nam nào là Món ăn Âu Á, rồi Bánh Việt Nam, Bánh Âu Á, Cắm hoa, KT May CN, Mỹ dung... Nghe tên thôi đã thấy ham rồi. Trong ds các môn chuyên ngành đó thì tui khoái nhất là Món ăn VN và Bánh Âu Á, sau đó là Pha chế cocktail. À còn môn Bảo quản thực phẩm nữa. :D Nhớ lại vẫn thấy vui! Hồi đó cả lớp đồng thanh đòi học nấu các món đãi tiệc trong giờ Món ăn VN chứ nhất quyết không chịu học món ăn gia đình. Cũng phải thôi, món tiệc cần sự tinh tế và đòi hỏi cách trang trí nhiều hơn, không như món gia đình đơn giản và ít có sự chọn lựa. Hì, thế là một ngày 8 món, sáng 4 chiều 4, thay phiên nhau mà đi chợ, rồi nấu, rồi chia nhau đem về nhà ăn. :))

Mỗi môn học đều phải thi lý thuyết và thực hành, trong đó phần thực hành là phải bốc thăm. Nhớ hôm thi Bảo quản thực phẩm, trong khi các bạn bốc trúng món dễ thì tui và cô bạn VAnh lại bốc nhắm món nem. :D Món này khó mà lại cực vì phải đi chợ từ sớm để mua được thịt heo còn nóng, rồi còn phải có sức để mà cầm cối quết thịt. Chưa kể còn phải lau lá chuối, lá ổi, lá dong để gói nem. Cực gì đâu! :-S Thi môn này xong là Tết năm đó nhà tự nhiên có hũ kim chi muối xổi :D

Có lần khoa KNC tổ chức thi cắm hoa và nấu ăn nhân dịp 20/11, tui cũng bon chen rủ bạn VAnh, 2 đứa đăng ký thi chung. Cuối cùng cắm hoa thì không đạt như ý nhưng được giải 2 nấu ăn nhờ cái món mà 2 đứa tự sáng chế "Lươn nướng mướp". :D Nhớ hoài cái lúc 2 đứa ròm hì hà hì hụi ngồi lấy ruột trái mướp hương dài thòng lòng, rồi đứa banh quả mướp ra đứa nhét con lươn vào trong, rồi lại rị mọ đốt bếp than làm thơm lựng cả một góc khoa. :D Đến giờ vẫn không thể nhớ được là hôm đó đã pha chế nước chấm ra làm sao (trong khi 2 đứa tui đoạt giải một phần là do nó :)) ). Được BGK khen là vị lạ, vừa miệng khi ăn kèm với lươn (còn dĩ nhiên lươn nướng thì thơm nức mũi rồi), vậy đó mà mấy hôm sau hỏi lại pha như thế nào, chả đứa nào nhớ cả! =))
Demo cái hình hôm tháng 4 đi Trị An đã làm lại món này, có điều không pha nước chấm, và xẻ đôi trái mướp rồi kẹp con lươn vào giữa chứ không nhét đầu đuôi nữa :D
Một lần khác, khoa lại tổ chức thi thố, lần đó tui với một bạn hè nhau đổ rau câu trang trí - là dạng rau câu nổi được trang trí theo chủ đề ấy. Cực vì các thứ lắt nhắt và linh tinh, lại phải đun nóng liên tục để rau câu ở dạng nước. Cuối cùng cũng đoạt giải, hình như là khuyến khích :). Lúc đó chả nhớ chụp hình tác phẩm, chỉ có cái ảnh chụp chung với các bạn thi cùng
Và trao giải

Sau này nhìn lại, thích nhất là những giờ xuống xưởng thực hành, vui gì đâu. Cứ xong một ngày học là chiều hôm đó nhà có món ngon, tuy là có khi không đẹp mắt hoặc không ưng miệng lắm (đang học mà, cô dạy món nào thì phải làm món đó, không có chọn lựa :D). Vậy đó mà 2 môn tui thích nhất, ngoại trừ Món ăn VN còn được điểm cao, còn lại, Bánh VN, Bánh Âu Á đều chỉ có 7 điểm. :( Còn nhớ thi môn Bánh VN là tui bốc trúng món chè bà ba, mình múc cho cô một chén rõ to, nhiều khoai ít nước thì cô phán là "chè nấu nhiều cái quá!" :(( (Biết thế lúc đó múc ít khoai lại thì biết đâu đã được điểm cao!) [-( Pha chế cocktail được những 9 (hình như mình có sẵn máu ghiền rượu), thế là thừa thắng xông lên, lúc tốt nghiệp cũng chọn một đề tài về pha chế để làm đồ án, nhưng mà chỉ có 7 điểm vì cái tội dám cãi lại thầy cô (ngộ ghê, cho phản biện mà không cho cãi thì phản biện làm gì, phải hông?)

Đùng cái mà hết 4 năm, tới lúc phải đi thực tập. Le te xin vô làm chân lon ton cho ks Quê Hương 1, thời đó bếp trưởng là anh Đoàn Minh Tâm. Sáng sớm dậy chui đầu vô bếp, 3g chiều là hết ca mà nấn ná không về, ở lại xin phụ thêm, vừa phụ vừa học. Tối thì "châm buffet" - nghĩa là chuẩn bị các thứ sẵn ra tô, dĩa rồi thấy cái gì hết thì đem ra châm cho đầy. Cứ như thế, vừa học vừa viết báo cáo thực tập, ròng rã cũng 1 tháng trời. Bắt đầu thấy thích cái không khí làm việc ở đây, thích được chăm chút cho từng món ăn trước khi ra dĩa, mặc dù "nghề chơi cũng lắm công phu"...


No comments:

Post a Comment