Tuesday, May 31, 2011

Sương sáo (Black Jelly)

Là món ăn truyền thống của người Nam bộ, lại có tính hàn, tác dụng giải nhiệt cao nên dân gian hay dùng giải khát để làm mát và nhuận cơ thể, trừ các bệnh nhiệt trong mùa hè. Người Bắc hay ăn với nước đường có thả hoa nhài, tớ người Nam nên ăn với hạt é và đười ươi. :D
* Nguyên liệu:
- 50gr bột sương sáo (hiệu Thuận Phát)
- Một ít hạt é và đười ươi (chừng 10gr mỗi loại)
- 900ml nước
- 100gr đường


* Cách làm:
- Trộn bột sương sáo với đường cho đều, thêm một ít nước vào ngâm cho tan.
- Thêm hết lượng nước còn lại, bắc lên bếp, khuấy liền tay đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục khuấy thêm 3-5p nữa.
- Đổ vào khuôn/chén, để nguội, cắt hạt lựu to vừa ăn.
- Hạt é rửa sạch, ngâm nở với nước chín.
- Đười ươi rửa sạch, ngâm nở với nước chín, sau đó tách bỏ hạt và vỏ.
- Khi ăn cho một ít sương sáo + hạt é + đười ươi vào ly, thêm ít nước + đường + đá. Dùng lạnh.


* Tip:
- Sương sáo rất mau đông nên phải đổ khuôn nhanh tay. Nếu thấy bề mặt lớp dưới đã se lại thì không nên tiếp tục đổ thêm vì sẽ bị tách lớp.
- Nếu thích ăn mềm hơn thì thêm 100ml nước nữa là vừa, tuy nhiên theo cảm nhận của tớ thì 900ml là đủ, không mềm quá cũng không dai quá.
- Lượng nguyên liệu như trên nấu được 6-8 ly nên nếu muốn nấu nhiều để ăn dần thì cứ nhân đôi hay nhân ba lên thôi há. :D
- Có thể mua gói hỗn hợp "sương sáo, hạt é, đười ươi" của Thuận Phát cho tiện.

No comments:

Post a Comment