Monday, July 11, 2016

Cách làm đào ngâm đường (Homemade Soaked Peach)


Mùa hè ở xứ nhiệt đới trời thì nắng nóng như đổ lửa, chỉ thích nhất là tha hồ ăn đủ loại trái cây mà ở xứ lạnh không bao giờ có được :) Ăn chán thì làm bánh, rồi ngâm đường, làm syrup hay mứt để dành. Hồi xưa được học môn "Tồn trữ & Bảo quản Thực phẩm" thích lắm mà chả mấy khi thực hiện. Kiên quyết lần này không để bệnh lười trỗi dậy, bắt tay vào làm ngay & luôn :D

*** Nguyên liệu:
- 1kg đào thơm ruột vàng
- 0.5kg đường vàng hoặc đường nâu
- 1/2 trái chanh + xíu muối

*** Cách làm:
- Đào rửa sạch, dùng dao bào bào sạch vỏ ngoài. Sau đó tách miếng, bỏ hạt.
(Có thể nấu nước sôi rồi cho đào vào trụng sơ từ 1-2p, vớt ra cho vào thau nước đá lạnh ngâm qua rồi lột vỏ)
- Ngâm đào vào thau nước chanh + muối khoảng 5 - 10p. Công đoạn này sẽ giúp đào không bị đen, sau đó vớt ra để ráo.
- Ướp đào với đường, trộn đều, để ngấm khoảng 2h
- Cho đào + đường (lúc này đã tan thành nước) lên bếp nấu đến khi vừa sôi khoảng 2p thì tắt bếp, nhắc xuống để nguội. 
- Xếp đào miếng vào keo thủy tinh, chế nước đường vào, giữ lạnh được khoảng 1 tháng.

*** Tips:
- Nếu muốn đào giòn thì nên chọn đào còn vỏ xanh và vừa chín tới. Đào tươi chín sẽ cho thành phẩm mềm hơn, thích hợp với người lớn tuổi
- Nên bảo quản đào ngâm trong tủ lạnh, ở ngăn lạnh nhất để hạn chế quá trình lên men rượu.
- Ngoài cách pha trà đào, đào ngâm đường còn có thể dùng làm bánh, ăn kèm với yogurt, hoặc pha nước lạnh uống giải khát cũng rất ngon

No comments:

Post a Comment