Quote of the day

AdSense

Wednesday, July 27, 2016

[Chia sẻ] Xin visa du lịch tự túc Japan / Korea / Taiwan


Mình nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến chuyện xin visa du lịch ở các nước tiên tiến từ đợt đi về xong, nhưng mà hôm nay mới tranh thủ viết cái note chia sẻ rõ ràng được :) Nhìn chung muốn xin được thị thực thì phải chứng minh với ĐSQ / LSQ nước bạn muốn đến du lịch là bạn sẽ đi và chắc chắn sẽ về, vì bạn có nhiều ràng buộc tại Việt Nam, bạn đi du lịch để mở mang tầm mắt chứ không phải vì mục đích nào khác... Và để chứng minh được điều này với lãnh sự, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ như sau (visa du lịch tự túc):

1. Tờ khai xin cấp thị thực (download theo mẫu của ĐSQ / LSQ nước sở tại)
  • VP Kinh Tế & Văn Hóa Đài Bắc:
    • Tham khảo thông tin http://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/279.html 
    • Mẫu tờ khai HERE 
    • Trong TH bạn đã có visa của các nước tiên tiến (Nhật, Hàn, Úc, Mỹ...) trong vòng 10 năm trở lại - còn hiệu lực hay đã hết hiệu lực (tính từ ngày cấp / ngày hết hạn đến ngày nhập cảnh ĐL) - thì không phải xin visa Đài nữa mà chỉ cần đăng ký online để được miễn thị thực. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây (áp dụng từ ngày 01.9.2016)
2. 01 - 02 hình 4x6 phông nền trắng (chuẩn quốc tế, chụp trong vòng 6 tháng gần nhất)


3. Hộ chiếu (passport) còn thời hạn trên 6 tháng (tính đến ngày về), và còn trang trắng

4. Lịch trình lưu trú chi tiết
    Theo kinh nghiệm của mình, lịch trình càng chi tiết càng tốt. Điều đó sẽ cho thấy mục đích muốn nhập cảnh của bạn là để đi du lịch thật sự, và bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho thời gian lưu trú ở nước họ. Mình luôn luôn chuẩn bị một bản lịch trình chi tiết bằng tiếng Anh với đầy đủ thông tin từ mã code vé máy bay, thời gian bay đến / bay đi, lịch tham quan từng ngày / giờ, tên khách sạn, mã đặt phòng, email liên hệ... Cái này không chỉ giúp mình chứng minh mục đích du lịch thật sự với LSQ, mà còn rất tiện để đối chiếu thông tin / điều chỉnh lịch trình sau này cho phù hợp nữa. Bạn có thể tham khảo ở LINK này.

5. Vé máy bay khứ hồi: mình chia sẻ thêm về vé máy bay giá rẻ đi Hàn / Nhật / Đài Loan từ SG
  • Vé đi Nhật
    • Air Asia: transit ở Kuala Lumpur, giá khứ hồi rẻ nhất không bao gồm hành lý ký gửi mình từng thấy được hồi 2015 là 8tr VNĐ (khoảng 400 USD)
    • Cebu Pacific: transit ở Manila, giá 2015 khứ hồi 5.4tr - 5.5tr VNĐ
    • Vanilla Air (hãng hàng không giá rẻ mới của Nhật, có mặt từ T6.2016): transit ở Taipei, giá khứ hồi rẻ nhất là 5.4tr VNĐ
    • China Southern Airlines: giá khứ hồi ngang Vanilla Air nhưng hành lý ký gửi được nhiều hơn, thời gian transit như nhau
  • Vé đi Hàn:
    • Vietjet Air: bay thẳng, giá khứ hồi rẻ nhất hồi 2016 khoảng 3.3tr - 3.5tr VNĐ
    • Air Asia: transit ở KL, giá khứ hồi khoảng 400 USD
    • Asian Air: giá vé khứ hồi tương đương Air Asia
  • Vé đi Đài Loan:
    • Vietjet Air: bay thẳng, giá khứ hồi từ 2.5tr - 2.8tr VNĐ
    • Vanilla Air: bay thẳng, giá khứ hồi khoảng 1.8tr - 2.5tr VNĐ
    • Air Asia: transit ở KL, giá khứ hồi khoảng 8tr VNĐ
Ngoài các hãng giá rẻ thì thỉnh thoảng Vietnam Airlines cũng có khuyến mãi ngày vàng, giá khứ hồi mắc hơn AA một chút. Bạn có thể tham khảo từ nhiều hãng hàng không rồi lựa chọn hãng nào có giờ bay hợp lý với mình + chi phí ok và book vé thôi.

6. Hợp đồng lao động + Giấy xác nhận công tác + Quyết định cho nghỉ phép để đi du lịch + Giấy xác nhận thu nhập hưởng lương
    Ở phần này, ngoại trừ HĐLĐ thì các loại giấy tờ còn lại có thể gom chung vào một bản duy nhất, theo mẫu bên dưới

To Whom It May Concern   
Date...        

RE: CERTIFICATION OF EMPLOYMENT

This is to certify that the below person is member of our company, [your company's name]:        
Name: [your full name]    
Date of birth:     
ID Number:    
Date of issue:    
Current position:    
Current (gross / net) monthly salary:        

Mr. / Ms. ... has been working for ... since ... till now under (indefinite / 1-year / 3-year) contract.    
This letter is also to confirm that Mr. / Ms. ... has applied annual leave from ... to ...

For any further question, please do not hesitate to contact me at the office number ... or write to me at [your HR Manager's email address]   
  
Your faithfully,    
Head of HR

7. Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn (booking confirmation)
    Bạn nên đặt phòng qua www.booking.com, chọn loại phòng có thể hủy trước hạn & không cần đặt cọc trước, sau đó in ra là được. Đến lúc gần đi nếu tìm được chỗ ở với giá tốt hơn thì có thể hủy mà không mất phí.

8. Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm / số dư tài khoản thanh toán / giấy tờ sở hữu nhà, đất...)
    Mình chỉ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi bằng sổ tiết kiệm tại ngân hàng, có khi thêm được số dư trong tài khoản thanh toán. Cái này chỉ cần ra NH xin Giấy xác nhận là được, tuy nhiên lưu ý khi đi nộp hồ sơ thì phải đem theo bản gốc sổ tiết kiệm (kèm bản copy) để LSQ kiểm tra & đối chiếu khi cần. Hôm mình xin visa Nhật thì có đem nhưng LSQ không hỏi tới. Hôm xin visa Hàn thì ỷ y nên để ở nhà, rốt cuộc lúc nhân viên LS hỏi không có mà đưa, phải chạy ngược về nhà lấy rồi chạy ngược lên trình cho họ xem :( 

Lưu ý không nhỏ nữa là trước khi vô ĐSQ / LSQ nên để ý hành lý, đừng đem theo bất cứ thứ gì sắc bén nhé :) Hôm đi nộp hồ sơ xin visa Nhật, do có hẹn đem bộ dao làm bếp mua từ Amazon về cho cô bạn nên mình nhét luôn vào balo. Ai dè tới lúc vô bên trong khuôn viên LSQ, phải scan hành lý qua cổng an ninh mà mình cũng quên không nhớ là có dao, báo hại LSQ được phen hú hét ầm ĩ =)) Mình thì bị mấy anh bảo vệ xúm lại hỏi "đi đâu, làm gì, tại sao đem dao theo người, có mục đích gì..." May mà trình bày hoàn cảnh rõ ràng + mặt mình chắc cũng không tới nỗi bị xếp vô nhóm giang hồ hảo hán nên cuối cùng cũng cho qua, được vô tiếp bên trong để nộp hồ sơ hoàn chỉnh :D

Vì mình cũng là công nhân viên chức đi làm hưởng lương (không sở hữu nhà xe hoặc đứng tên trên Giấy đăng ký kinh doanh) nên những chia sẻ của mình chỉ nằm trong giới hạn tương tự để bạn tham khảo khi cần :) Hy vọng có thể giúp bạn tự tin hơn khi muốn xin visa du lịch tự túc. Good luck! (*_*)

PS. Hiện mình vẫn còn giữ thẻ đi lại trên bus / MRT của cả 3 nước trên (Easy Card của ĐL, T-money Card của Hàn & Suica Card dùng ở Nhật), trong thẻ vẫn còn một ít tiền. Bạn nào sắp đi & có nhu cầu thì mình cho mượn, sang tới nơi chỉ phải nạp thêm tiền vào thẻ rồi sử dụng thôi, không phải mua lại nữa.