Quote of the day

AdSense

Sunday, October 21, 2012

Matcha Chiffon

Cá nhân mình không thích bất cứ thứ gì có liên quan đến trà xanh (hay còn gọi là matcha trong tiếng Nhật) :D Không có lý do gì, chẳng là mình không thích cái vị, và cái mùi của bột trà. (Vậy đó mà cũng lỡ dại mua 100gr về thử). Còn chiffon là một loại bánh bông lan rất ngon, ẩm, mềm lại xốp, nhưng nếu cứ chiffon thường thôi thì ngán quá, nên là phải có một sự kết hợp nào đó giữa hai thứ này với nhau, mà phải không còn mùi vị trà xanh nữa cơ :D.
Trong quá trình nghiên cứu và lục lọi trên mạng thì tình cờ mình tìm được công thức này của một bạn người Hongkong. Ngon, và mình thay đổi một chút cho phù hợp ý thích cá nhân :)


Công thức gốc http://wlteef.blogspot.com/2005/08/green-tea-chiffon-cake.html

* Công thức: (cho khuôn tròn/khuôn tube 20cm)
- 4 lòng đỏ trứng
- 30gr đường xay
- 1 nhúm muối
- 1tbsp mật ong (15ml)

- 4tbsp dầu ăn (60ml)
- 80ml sữa tươi đun nóng
- 2tsp bột trà xanh
- 3tsp rượu Rhum

- 100gr cake flour (hoặc 80gr all-purpose flour + 20gr corn flour)
- 3/4tsp baking powder

- 4 lòng trắng trứng
- 1/2tsp cream of tartar
- 40gr đường xay 

* Cách làm:
- Lòng đỏ + đường + muối + mật ong đánh nhẹ cho tan.
- Sữa tươi khuấy với bột trà xanh cho tan, sau đó cho hỗn hợp sữa vào dầu ăn, khuấy nhẹ rồi thêm rượu Rhum.
- Bột các loại trộn đều, rây mịn.
- Trộn hỗn hợp sữa vào lòng đỏ cho hỗn hợp nhuyễn mịn, rồi trộn bột vào, để riêng.
- Lòng trắng trứng đánh nổi bọt lớn, thêm cream of tartar vào để giúp bọt khí không bị vỡ, đánh tiếp đến khi bọt mịn, nhỏ thì cho đường vào từ từ. Tiếp tục đánh trứng ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp đạt đến độ "stiff peak", nghĩa là tạo chóp cứng nhưng vẫn bóng mịn, dốc ngược thố không bị đổ.
- Cho 1/3 lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều và mạnh tay.
- Cho hỗn hợp này vào lượng lòng trắng còn lại, trộn thật nhẹ tay nhưng dứt khoát (dùng kỹ thuật fold).
- Lót giấy nướng vào đáy khuôn, không chống dính thành khuôn.
- Đổ bột vào khuôn, đập mạnh khuôn xuống mặt phẳng cứng để giúp thoát khí.
- Lò nướng bật nóng trước 10p ở 175 độ C, cho khuôn vào lò, nướng 35-40p.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò, đập mạnh xuống mặt phẳng cứng lần nữa rồi úp ngược trên rack 20p. Lấy dao róc xung quanh thành khuôn lấy bánh ra, để nguội hẳn, trang trí tùy thích.

* Tip:
- Sữa tươi đun nóng ấm (không sôi) để giúp hòa tan bột trà xanh dễ dàng hơn. Có thể thay trà xanh bằng bột ca cao đắng.
- Mật ong làm cho mặt bánh vàng mịn và hơi sậm màu, nếu không có cũng không sao.
- Mùi hăng của trà xanh trong bánh vẫn còn hơi hơi, có thể giảm lượng lại 1/2 tuy nhiên chỉ thích hợp với người không hảo trà xanh như mình, chứ ai mà khoái người ta không chịu đâu nhé! :D