Tuesday, April 5, 2011

Mango Flan hay Mango Caramel

Flan, hay còn gọi là caramel, luôn là loại bánh ưa thích của nhiều người, trong đó có tui! :D
Cuối tuần, sau khi đi cắm trại về, mở tủ lạnh, thấy nguyên trái xoài to uỳnh má để phần cho. Vàng rực nghen! ;) Thế là quăng đồ đạc vào một góc, lúi húi đi làm flan xoài ăn cho đã thèm! :))
Công thức cho bạn nào muốn làm thử nhá

* Nguyên liệu:
- Nửa trái xoài chín
- 120gr đường (20gr cho phần bánh và 100gr làm caramel)
- 70ml nước
- 3 trứng + 1 lòng đỏ
- 150ml whipping cream
- 150ml sữa tươi

* Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, lấy 1 bên má xay nhuyễn với 20gr đường
- Trứng đánh tan, cho whipping cream, sữa và xoài xay vào trộn đều.
- 100gr đường + 70ml nước cho vào nồi inox dày thắng caramel đến khi có màu cánh gián. Đổ caramel vào từng khuôn nhỏ hoặc khuôn lớn
- Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, nướng bánh trong vòng 30 - 35p đến khi thấy trứng sữa đặc lại. Dùng tăm nhỏ xăm thử, nếu tăm không dính trứng sữa là bánh chín.
- Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 5 - 6h cho bánh thật đông. Dùng lạnh.

* Tip:
- Công thức này dùng phương pháp nướng cách thủy, tuy nhiên ai không có lò nướng vẫn có thể hấp bánh theo cách thông thường. Cần chú ý là nhiệt độ nồi hấp không nóng như lò nên thời gian để bánh chín sẽ lâu hơn, và phải xả hơi nước thường xuyên.
- Nếu hấp cách thủy thì nên dùng giấy bạc bọc khuôn lại để tránh bị hơi nước làm lỗ rỗ mặt bánh.
- Chỉ hấp lửa nhỏ để bánh không bị rỗ bên trong
- Khi nấu đường caramel thì tuyệt đối không dùng đũa/muỗng để khuấy đường. Cứ để tự nhiên đường sẽ tan và chuyển màu từ từ. Chú ý canh đến khi thấy màu caramel sắp vừa ý là tắt bếp ngay. Nhiệt độ của nồi sau khi tắt bếp vẫn đang nóng sẽ tiếp tục làm màu caramel đậm hơn là vừa.
- Có thể làm caramel đậm màu (vị hơi đắng) hay nhạt màu (không đắng) tùy thích.
- Ăn kèm xoài tươi thái nhỏ và rưới một ít cafe xung quanh sẽ làm vị bánh ngon và lạ hơn.
- Có thể thay xoài bằng dâu, chanh dây, sữa dừa (sữa tươi + nước cốt dừa), cam... Nhớ điều chỉnh lại lượng đường cho phù hợp vì mỗi loại trái cây có vị ngọt, chua khác nhau.

No comments:

Post a Comment