Theo yêu cầu của em gái, tui post công thức của mấy món Việt hay dùng trong ngày Tết cho mọi người xem. Ai thích thì xin mời làm theo để Tết này đãi bạn bè, bà con nha! Có món nào khó hiểu hay còn thắc mắc thì email cho tui, hoặc để tin nhắn offline trên Y!M cũng được. Tui sẽ trả lời liền. Chúc thành công!!!
*** THỊT NGÂM NƯỚC MẮM ***
Nguyên liệu:
- 1kg thịt heo đùi gọ (nếu thích có thể dùng bắp bò thay thế)
- 1 nhánh gừng, thái chỉ
- 10 trái ớt hiểm
- 2 muỗng súp bột nêm
- 2 muỗng súp nước mắm
- 0.5 lít nước mắm ngon
- 700g đường
Cách làm:
- Cho 0.5l nước mắm ngon + 700g đường cát trắng vào nồi, bắc lên bếp, để lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường và nước mắm tan hết, để nguội.
- Thịt heo rửa sạch, ướp với bột nêm, đường, nước mắm cho thấm. Luộc chín. (Nếu dùng bắp bò phải rửa với rượu trắng cho sạch mùi).
- Cho thịt vào keo, thêm nước mắm ngâm + gừng + ớt hiểm, gài chặt, để khoảng 5 ngày là ăn được.
- Khi ăn cắt thành từng miếng, có thể làm đồ nhắm ăn kèm gừng xắt sợi hoặc cuộn với bánh tráng, bún, rau sống...
*** GỎI BƯỞI ***
Nguyên liệu:
- 1 trái bưởi đường
- 100g tôm sú
- 100g thịt ba chỉ
- 2 con khô mực nướng cồn, xé sợi nhuyễn
- 50g cà rốt bào sợi
- 20g dừa nạo sợi
- Một ít rau răm thái nhỏ, mè trắng rang vàng, bánh phồng tôm
Cách làm:
- Bưởi lột vỏ, tách múi khéo sao cho từng tép bưởi vẫn còn nguyên, không bị vỡ nát. Tôm sú và thịt luộc chín. Tôm bóc vỏ, chừa đuôi khoảng 5 con để trang trí; thịt heo xắt sợi nhỏ vừa ăn.
- 2 muỗng súp nước mắm + 4 muỗng súp đường + 1 muỗng súp ớt tỏi băm nhuyễn + 1 muỗng súp nước cốt chanh, khuấy đều làm nước trộn gỏi. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn gỏi lên trên, trộn đều và nhẹ tay.
- Cho gỏi ra dĩa, rắc dừa nạo, rau răm và mè lên mặt. Ăn kèm với bánh phồng tôm.
*** CÁ HẤP SỮA ***
Nguyên liệu:
- 300g phi lê cá chẽm
- 360ml sữa tiệt trùng có đường
- 4 cây sả cắt khúc
- 2 cây cần tây cắt khúc
- 3 lá chanh thái sợi nhuyễn
- 2 trái ớt + 1 muỗng cà phê tỏi xay
- 1 muỗng súp bột nêm
Cách làm:
- Thịt cá rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với bột nêm và tỏi xay.
- Xếp sả, cần, ớt lên dĩa. Cho cá đã ướp lên trên, rót sữa tươi, hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Rắc lá chanh lên mặt, ăn nóng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt đều được.
*** ĐẬU HŨ HẠNH NHÂN ***
Nguyên liệu:
- 1 gói bột đậu hũ hạnh nhân
- 1 lít sữa sôcôla
- 1 hộp trái cây cocktail
- 100g đường
Cách làm:
- Trái cây hộp thái miếng nhỏ vừa ăn, để riêng cho ráo nước.
- Cho bột đậu hũ hạnh nhân và sữa vào tô, khuấy tan.
- Bắc hỗn hợp sữa lên bếp nấu sôi, đổ ra khuôn. Khi đậu hũ vừa nguội thì cho vào tủ lạnh.
- Khi ăn cắt đậu hũ hạnh nhân thành miếng vuông, cho trái cây hộp và đá lên trên, dùng lạnh rất ngon.
Em gai vo cung cam ta chi 2 Hanh...Nhung ma cho em o khong co buoi..hic...loi ky thuat roi...
ReplyDeleteHen qua....ma moi gui bot nem...
ReplyDelete