Flan, hay còn gọi là caramel, luôn là loại bánh ưa thích của nhiều người, trong đó có tui! :D
Cuối tuần, sau khi đi cắm trại về, mở tủ lạnh, thấy nguyên trái xoài to uỳnh má để phần cho. Vàng rực nghen! ;) Thế là quăng đồ đạc vào một góc, lúi húi đi làm flan xoài ăn cho đã thèm! :))
Công thức cho bạn nào muốn làm thử nhá
* Nguyên liệu:
- Nửa trái xoài chín
- 120gr đường (20gr cho phần bánh và 100gr làm caramel)
- 70ml nước
- 3 trứng + 1 lòng đỏ
- 150ml whipping cream
- 150ml sữa tươi
* Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, lấy 1 bên má xay nhuyễn với 20gr đường
- Trứng đánh tan, cho whipping cream, sữa và xoài xay vào trộn đều.
- 100gr đường + 70ml nước cho vào nồi inox dày thắng caramel đến khi có màu cánh gián. Đổ caramel vào từng khuôn nhỏ hoặc khuôn lớn
- Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, nướng bánh trong vòng 30 - 35p đến khi thấy trứng sữa đặc lại. Dùng tăm nhỏ xăm thử, nếu tăm không dính trứng sữa là bánh chín.
- Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 5 - 6h cho bánh thật đông. Dùng lạnh.
* Tip:
- Công thức này dùng phương pháp nướng cách thủy, tuy nhiên ai không có lò nướng vẫn có thể hấp bánh theo cách thông thường. Cần chú ý là nhiệt độ nồi hấp không nóng như lò nên thời gian để bánh chín sẽ lâu hơn, và phải xả hơi nước thường xuyên.
- Nếu hấp cách thủy thì nên dùng giấy bạc bọc khuôn lại để tránh bị hơi nước làm lỗ rỗ mặt bánh.
- Chỉ hấp lửa nhỏ để bánh không bị rỗ bên trong
- Khi nấu đường caramel thì tuyệt đối không dùng đũa/muỗng để khuấy đường. Cứ để tự nhiên đường sẽ tan và chuyển màu từ từ. Chú ý canh đến khi thấy màu caramel sắp vừa ý là tắt bếp ngay. Nhiệt độ của nồi sau khi tắt bếp vẫn đang nóng sẽ tiếp tục làm màu caramel đậm hơn là vừa.
- Có thể làm caramel đậm màu (vị hơi đắng) hay nhạt màu (không đắng) tùy thích.
- Ăn kèm xoài tươi thái nhỏ và rưới một ít cafe xung quanh sẽ làm vị bánh ngon và lạ hơn.
- Có thể thay xoài bằng dâu, chanh dây, sữa dừa (sữa tươi + nước cốt dừa), cam... Nhớ điều chỉnh lại lượng đường cho phù hợp vì mỗi loại trái cây có vị ngọt, chua khác nhau.
Cuối tuần, sau khi đi cắm trại về, mở tủ lạnh, thấy nguyên trái xoài to uỳnh má để phần cho. Vàng rực nghen! ;) Thế là quăng đồ đạc vào một góc, lúi húi đi làm flan xoài ăn cho đã thèm! :))
Công thức cho bạn nào muốn làm thử nhá
* Nguyên liệu:
- Nửa trái xoài chín
- 120gr đường (20gr cho phần bánh và 100gr làm caramel)
- 70ml nước
- 3 trứng + 1 lòng đỏ
- 150ml whipping cream
- 150ml sữa tươi
* Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, lấy 1 bên má xay nhuyễn với 20gr đường
- Trứng đánh tan, cho whipping cream, sữa và xoài xay vào trộn đều.
- 100gr đường + 70ml nước cho vào nồi inox dày thắng caramel đến khi có màu cánh gián. Đổ caramel vào từng khuôn nhỏ hoặc khuôn lớn
- Rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, nướng bánh trong vòng 30 - 35p đến khi thấy trứng sữa đặc lại. Dùng tăm nhỏ xăm thử, nếu tăm không dính trứng sữa là bánh chín.
- Để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 5 - 6h cho bánh thật đông. Dùng lạnh.
* Tip:
- Công thức này dùng phương pháp nướng cách thủy, tuy nhiên ai không có lò nướng vẫn có thể hấp bánh theo cách thông thường. Cần chú ý là nhiệt độ nồi hấp không nóng như lò nên thời gian để bánh chín sẽ lâu hơn, và phải xả hơi nước thường xuyên.
- Nếu hấp cách thủy thì nên dùng giấy bạc bọc khuôn lại để tránh bị hơi nước làm lỗ rỗ mặt bánh.
- Chỉ hấp lửa nhỏ để bánh không bị rỗ bên trong
- Khi nấu đường caramel thì tuyệt đối không dùng đũa/muỗng để khuấy đường. Cứ để tự nhiên đường sẽ tan và chuyển màu từ từ. Chú ý canh đến khi thấy màu caramel sắp vừa ý là tắt bếp ngay. Nhiệt độ của nồi sau khi tắt bếp vẫn đang nóng sẽ tiếp tục làm màu caramel đậm hơn là vừa.
- Có thể làm caramel đậm màu (vị hơi đắng) hay nhạt màu (không đắng) tùy thích.
- Ăn kèm xoài tươi thái nhỏ và rưới một ít cafe xung quanh sẽ làm vị bánh ngon và lạ hơn.
- Có thể thay xoài bằng dâu, chanh dây, sữa dừa (sữa tươi + nước cốt dừa), cam... Nhớ điều chỉnh lại lượng đường cho phù hợp vì mỗi loại trái cây có vị ngọt, chua khác nhau.
No comments:
Post a Comment